1. Địa lý
 Xã Yên Trạch nằm ở phía bắc huyện Phú Lương, có vị trí địa lý:
  -Phía đông giáp xã Yên Ninh
  -Phía tây giáp huyện Định Hóa
  -Phía nam giáp xã Yên Đổ
  -Phía bắc giáp huyện Định Hóa.
 Xã Yên Trạch có diện tích 3005,57 ha, dân số năm 2021 là 1.734 hộ, 7.126 nhân khẩu.

2. Hành chính
 Xã Yên Trạch được phân bố thành 12 xóm: Na Pháng, Bản Cái, Na Hiên, Bản Héo, Na Mẩy, Khuân Lặng, Khuân Cướm, Bài Kịnh, Đin Đeng, Khau Đu, Đồng Quốc, Làng Nông.

3. Kinh tế - xã hội
 Yên Trạch là một xã nằm trong chương trình 135 của chính phủ Việt Nam, tuyến đường từ xã nối với quốc lộ 3 ở xã Yên Ninh lân cận đã được trải nhựa. Đây là một trong 5 xã nằm trong dự án vùng sản xuất lúa nếp vải đặc sản của huyện Phú Lương. Yên Trạch cũng là một trong 19 xã ATK của tỉnh Thái Nguyên. Bên cạnh trồng lúa, chè và rừng, xã Yên Trạch cũng đã chú trọng đầu tư phát triển tiểu thủ công nghiệp, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có từ rừng để phát triển các ngành nghề phụ như: chế biến gỗ, chè, dệt mành cọ.