Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Đoàn công tác Đại sứ quán Thái Lan làm việc tại huyện Phú Lương

04-08-2022 09:17

Ngày 3/8/2022, đoàn công tác Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan TICA và các tình nguyện viên “ những người bạn từ Thái Lan” đã đến thăm và làm việc tại huyện Phú Lương. Dẫn đầu đoàn công tác Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan có ông Wattanawut Gajaseni, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác Phát triển Quốc tế, bà Ketevasharakorn, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam, cùng các ông bà đại diện Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Thái lan tại Việt Nam, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên. Về phía huyện Phú Lương tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí Thư Huyện ủy huyện Phú Lương, đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban và lãnh đạo UBND xã Yên Lạc.


Tại buổi làm việc UBND huyện Phú Lương đã báo với đoàn tiến độ triển khai “Dự án Phát triển cộng đồng bền vững dựa trên học thuyết kinh tế vừa đủ (SEP) tại: xóm Đồng Bòng và xóm Đồng Tiến xã Yên Lạc với tổng kinh phí trên 12 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án là chất lượng và giá trị cây chè được nâng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước. Thu nhập của người dân vùng tham gia dự án được tăng lên, du lịch cộng đồng được hình thành. Các mô hình nông lâm kết hợp bền vững được hình thành và phát triển, nâng cao giá trị khai thác, sử dụng sản phẩm lâm nghiệp. Hai xóm Đồng Bòng và Đồng Tiến trở thành mô hình điển hình để nhân rộng, tuyên truyền về dự án và tại mỗi xóm thành lập được ít nhất 1 nhóm nông dân cùng sở thích. Từ năm 2019 đến nay, dự án đã thực hiện các nội dung như: nâng cao năng lực cho các cán bộ công chức và các nhà lãnh đạo cộng đồng, các nhóm nông dân và mạng lưới cộng đồng để phát triển bền vững được thiết lập, chất lượng chè và giá trị gia tăng được phát triển để đáp ứng nhu cầu thị trường tại xóm Đồng Bòng dưới sự tham vấn, hỗ trợ của các chuyên gia và Du lịch cộng đồng được giới thiệu và phát triển.

 Tại buổi làm việc đại diện Đại sứ quán Thái Lan đã đánh giá cao sự phối hợp của địa phương trong thực hiện dự án và quyết tâm thực hiện và phát huy hiệu quả dự án này và đề nghị tiếp tục có sự phối hợp  của UBND huyện Phú Lương và UBND xã Yên Lạc. Trong thời gian này, nhóm tình nguyện viên sẽ cùng với các chuyên gia tiếp tục thực hiện các mục tiêu chưa đạt được trong dự án. Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các chuyên gia, tình nguyện viên khi làm việc tại xóm Đồng Bòng, Đồng Tiến xã Yên Lạc. Đồng thời, Huyện Phú Lương đề nghị tổ chức TICA tiếp tục hỗ trợ thực hiện các nội dung như khảo sát, phân tích, đánh giá tiềm năng phát triển các sản phẩm của địa phương. Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, người dân về sản xuất, chế biến chè, du lịch cộng đồng và phát triển nông lâm kết hợp. Hỗ trợ giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm chè an toàn thực phẩm tại xóm Đồng Bòng. Hỗ trợ xây dựng điểm đón tiếp, giới thiệu hoạt động du lịch cộng đồng và bản sắc văn hóa dân tộc Sán chí tại xóm Đồng Tiến. Xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm chè. Triển khai các hoạt động tuyên truyền, kết nối, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm chè đảm bảo an toàn thực phẩm; Liên kết giữa doang nghiệp, hợp tác xã với người sản xuất, chế biến chè Xây dựng thành công thương hiệu chè Đồng Bòng trên thị trường và xây dựng 1 hệ thống mã hóa, nhận diện thông tin, cơ sở dữ liệu nhằm quản lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm chè. 


Nằm trong chương trình làm việc, đoàn đã tiến hành làm việc thực tế tại hai xóm để nắm bắt thêm thông tin và truyền đạt cho nhân dân 2 xóm tiếp tục tham gia cùng dự án. Được biết, xóm Đồng Tiến và xóm Đồng Bòng, xã Yên Lạc là địa phương nằm trong Chương trình triển khai Dự án phát triển bền vững cộng đồng ứng dụng Triết lý kinh tế vừa đủ SEP của cố Nhà vua Thái Lan Rama IX. Dự án tập trung hỗ trợ phát triển cộng đồng, nông nghiệp, nông thôn, nông dân theo hướng bền vững; đồng thời, hỗ trợ hình thành, xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chủ đạo của địa phương.

Tin và ảnh: Đức ThuậnThống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1423042