Kiểm tra thực hiện Đề án số 07 về nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, giai đoạn 2021- 2025

2022-08-12 08:58:00.0

Ngày 11/8/2022, Huyện ủy Phú Lương kiểm tra kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện Đề án số 07-ĐA/TU, ngày 15/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, giai đoạn 2021- 2025; Chỉ thị số 06-CT/TU, ngày 06/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; Chỉ thị số 07-CT/TU, ngày 06/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý đảng viên và nâng cao chất lượng phát triển đảng viên, giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Doãn Thanh Nhân, Ủy viên BTV, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy trưởng đoàn kiểm tra, cùng đi có chuyên viên Ban Tổ chức Huyện ủy, lãnh đạo Ban Chấp hành Đảng bộ xã Hợp Thành và xã Yên Lạc.

Đoàn kiểm tra thực tế hồ sơ tại Đảng uỷ xã Yên Lạc

Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án số 07-ĐA/TU, Chỉ thị số 06-CT/TU, Chỉ thị số 07-CT/TU, Đảng ủy xã Hợp Thành và xã Yên Lạc đã nghiêm túc quán triệt, triển khai, cụ thể hóa đến các cấp ủy đảng trong triển khai thực hiện, qua đó nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng về vị trí, vai trò của tổ chức cơ sở đảng và việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng, xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, cán bộ chủ chốt ở cơ sở thực sự tiền phong, gương mẫu, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức cách mạng, có ý thức tổ chức kỷ luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đảng ủy xã Hợp Thành thực hiện các nội dung mục tiêu của Đề án như: tỷ lệ kết nạp đảng viên mới hằng năm đạt 6 đảng viên trở lên; năm 2021 kết nạp 6/6 đảng viên mới đạt 100% kế hoạch huyện giao, từ đầu năm 2022 đến hết quý II đã kết nạp được 3/6 đảng viên đạt 50% kế hoạch. Tỷ lệ xếp loại chất lượng của tổ chức cơ sở đảng và xếp loại chất lượng của đảng viên hằng năm xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt trên 80%.
      Đối với Đảng ủy xã Yên Lạc Hàng năm, tỷ lệ kết nạp đảng viên mới đạt theo chỉ tiêu đã đề ra, năm 2021 kết nạp được 9/8 đồng chí đạt 112% KH; từ đầu năm 2022 đến nay đã kết nạp được 6/8 đồng chí đạt 75%. Đối với xếp loại chất lượng của tổ chức cơ sở đảng, năm 2021 có 88,5 % tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt trong sạch vững mạnh, 99,3% đảng viên đủ tư cách hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đối với việc quản lý Đảng viên ở các chi bộ, các chi ủy, chi bộ trong toàn xã đã tích cực, chủ động, tập trung tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý đảng viên, nhất là đảng viên đi làm ăn xa. Việc thực hiện thủ tục chuyển sinh hoạt, miễn sinh hoạt đảng đối với đảng viên, nhất là đảng viên đi làm ăn xa được thực hiện đúng thủ tục, quy trình theo quy định, hướng dẫn của Trung ương. Do vậy, công tác quản lý đảng viên được thực hiện chặt chẽ. Tại buổi kiểm tra các thành viên của đoàn kiểm tra đã có ý kiến trao đổi như: các chỉ tiêu của Đề án cần so sánh có đạt hay không, cần thực hiện chặt chẽ việc quản lý đảng viên làm ăn xa nơi cư trú; Hồ sơ lưu trữ các cuộc kiểm tra, giám sát của Đảng ủy khoa học cần phát huy; Cần nhân lên những điển hình tiến tiến của cá nhân và tập thể để tạo sức lan tỏa trong việc thực hiện các Đề án, Chỉ thị của tỉnh Thái Nguyên

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Doãn Thanh Nhân, Ủy viên BTV, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện Đề án số 07 của Đảng ủy 2 xã đạt nhiều kết quả quan trọng trong việc thực hiện Đề án, các chi bộ sinh hoạt hàng tháng đều ra Nghị quyết bám sát với tình hình thực tế tại cơ sở. Đồng thời, đồng chí Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy đề nghị nhiệm vụ trong thời gian tới, Đảng ủy xã Hợp Thành và xã Yên Lạc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện các nội dung của các Đề án, Chỉ thị tới toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức, công chức và các tầng lớp nhân dân. Thực hiện nghiêm túc việc học tập, nghiên cứu nội dung, chuyên đề toàn khóa và chuyên đề hằng năm; chỉ đạo đưa nội dung học tập và làm theo lời Bác vào nội dung sinh hoạt chi bộ thường kỳ.
Trước đó, đoàn công tác cũng đã tiến hành kiểm tra nội dung này tại Đảng bộ xã Động Đạt./.

Tin và ảnh: Đức Thuận