Tiêm vắc xin COVID-19 đúng lịch, đủ liều để đảm bảo phòng, chống dịch

2022-06-28 13:12:00.0

Hiện nay trên địa bàn huyện Phú Lương, diễn biến dịch bệnh COVID-19 có chiều hướng giảm nên người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, thờ ơ với việc tiêm nhắc vắc xin phòng chống COVID-19 mũi 3 và mũi 4. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang giảm nhưng chưa chấm dứt hoàn toàn, có khả năng sẽ xuất hiện nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn. Do vậy, người dân cần có nhận thức đúng, đủ về việc tiêm nhắc vắc xin phòng chống COVID-19 để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân đồng thời tạo miễn dịch cộng đồng.

Học sinh trường THCS thị trấn Đu tiêm mũi 3 nhắc lại

Đến giữa tháng 6 năm 2022, huyện Phú Lương đã triển khai tiêm phòng vắc xin COVID-19 đạt khá cao, cụ thể người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 3 nhắc lại đạt trên 93% dân số, mũi 4 nhắc lại trên 1.800 người. Đối với trẻ em từ 5 đến 12 tuổi đã tiêm đạt gần 40% số trẻ cần tiêm. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế hiện nay chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào khẳng định vắc xin phòng COVID-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người dân. Trong khi hiệu lực của vắc xin giảm tương đối nhanh, vì vậy, để duy trì hiệu quả bảo vệ, cần tiêm mũi 3, mũi 4 nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong thời gian tới, huyện Phú Lương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác tiêm chủng vắc xin bằng nhiều hình thức. Giao nhiệm vụ cho chính quyền cơ sở, tổ COVID-19 cộng đồng, Trạm Y tế, nhân viên y tế thôn bản đến tận gia đình động viên, tuyên truyền và khuyến khích người dân tham gia tiêm vắc xin; nhấn mạnh lợi ích của tiêm chủng vắc xin trong việc giảm nguy cơ nhiễm vi rút SARS-CoV-2, giảm nguy cơ chuyển nặng của bệnh dẫn đến tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền, người cao tuổi; từ đó thay đổi nhận thức của người dân về tiếp cận và tự nguyện đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19./.

Tin và ảnh: Đức Thuận