Hội nghị tổng kết công tác mặt trận và các đoàn thể

2021-01-08 10:18:00.0

Được sự thống nhất chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, vào hồi 7h30 ngày 07 tháng 01 năm 2021 tại Nhà văn hóa xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc,  đoàn thể trong hệ thống chính trị - xã hội đã long trọng tổ chức hội nghị tổng kết công tác Mặt trận và các ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị - xã hội năm 2020. Phương hướng - nhiệm vụ năm 2021.

Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đặng Dung Quang - Phó chủ tịch MTTQ huyện, đồng chí Vũ Văn Thắng - Ủy viên BTV Huyện đoàn, Phó chủ tịch Hội đồng đội huyện, đồng chí Bàn Thu Phương - Phó chủ tịch Hội Phụ nữ huyện, đồng chí Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Cán bộ Hội nông dân huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ, HĐND, UBND, MTTQ xã,Trưởng, Phó các banngành, đoàn thể, Công chức, cán bộ không chuyên trách, trưởng Trạm Y tế xã, Hiệu trưởng các trường học, các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm, các đại biểu là ủy viên UB MTTQ xã, đại diện Ban công tác mặt trận xóm và  đại biểu đại diện các ngành, đoàn thể của các xóm trong toàn xã.

Tại hội nghị, đồng chí Lý Văn Vệ - Chủ tịch MTTQ xã khai mạc hội nghị và thông qua Báo cáo tổng kết công tác Mặt trận Tổ quốc và các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021. Trong năm 2020, được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của các ngành cấp trên, MTTQ xã đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban, ngành đoàn thể và các tổ chức thành viên bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương và chương trình hành động đã đề ra, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đã xác định, góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn xã và đã gặt hái được thành quả to lớn trên các lĩnh vực hoạt động: Công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ phòng chống Covid-19 và kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết  trong chính sách hỗ trợđối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây ra đã thu hút đông đảo cán bộ, Đảng viên, hội viên, đoàn viên tham gia. Kết quả đã quyên góp quỹ phòng, chống dịch được hơn 9.955.000 triệu đồng, được huyện đánh giá cao. Bên cạnh đó, Thường trực UB MTTQ xã đã tập huấn cho Ban công tác Mặt trận xóm và thành viên Mặt trận thực hiện giám sát các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Trong năm 2020 đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đặc biệt tiếp tục tuyên truyền rộng rãi Chỉ thị 05- CT/TW  của Bộ Chính trị về đẩy mạnh và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai có hiệu quả chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thô ngs chính trị trong sạch, vững mạnh". Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Phối hợp với các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền và động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự lên đường nhập ngũ năm 2020, đảm bảo chỉ tiêu tuyển quân năm 2021 huyện giao. Trong hoạt động “vì người nghèo” và an sinh xã hội, Phong trào “ Ngày vì người nghèo” và xây dựng quỹ phát huy vai trò người cao tuổi, xây dựng quỹ khuyến học, ủng hộ lũ lụt Miền Trung đã thu được nhiều kết quả. Phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước sôi nổi trong nhân dân. Tích cực tham gia xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền, thực hiện tốt công tác đối ngoại với nhân dân.
Trên cơ sở  các kết quả đã đạt được và Báo cáo tổng kết công tác Mặt trận Tổ quốc và các ngành, đoàn thể chính trị -  xã hội năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021; các đại biểu tham dự hội nghị đã thể hiện sự thống nhất cao với báo cáo tổng kết và tham gia góp ý tập trung vào các nội dung cơ bản như: Cần tổ chức hội nghị tổng kết năm cho từng ngành, đoàn thể, đề nghị quan tâm và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các chi hội trong công tác xã hội, kinh phí cho thành viên giám sát cộng đồng và cho các cán bộ của các Chi hội, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến nhân dân.
        Phát biểu chỉ đạo kết luận tại hội nghị, thay mặt  Ban Thường vụ Đảng ủy xã, đồng chí Nguyễn Thanh Soạn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những thành tích đạt được của UBMTTQ xã và các ban ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị xã hội trong năm 2020 nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đối với UB MTTQ và các tổ chức thành viên: Đề nghị các ban ngành, các Chi bộ quan tâm công tác bồi dưỡng, kết nạp Đảng viên, tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đến cán bộ, Đảng viên, hội viên và nhân dân. Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, cử tri để phối hợp giải quyết kiến nghị của nhân dân. Giới thiệu ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân phải đảm bảo tiêu chuẩn. Tuyên truyền hội viên, nhân dân tập trung tích tụ ruộng đất, tích cực sản xuất, chăn nuôi, phòng chống dịch Covid-19. UB MTTQ  xã phối hợp chặt chẽ với Thường trực Hội đồng nhân dân tổ chức tốt Hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Hội đồng nhân dân xã khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Làm tốt công tác xã hội hóa, vận động các nhà hảo tâm quyên góp, chăm lo tết cho người nghèo.Tuyên truyền, giáo dục, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2021. Đẩy mạnh phong trào thi đua, mỗi ngành, đoàn thể cần đăng ký một phong trào thi đua. Hội Phụ nữ xã chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Đại hội, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Tại hội nghị đã thông qua Quyết định khen thưởng của Hội nông dân huyện và hội phụ nữ huyện đối với 02 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác của đoàn thể năm 2020; Hội đồng thi đua khen thuưởng của xã cũng trao giấy khen cho 08 tập thể và 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động của chi hội ở cơ sở năm 2020.