Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2022)

14-07-2022 14:43

 

Chiều ngày 12/7/2022 Hội cựu TNXP xã Yên Trạch tổ chức Kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2022) là dịp để các cựu TNXP xã Yên Trạch ôn lại lịch sử truyền thống hào hùng của lực lượng TNXP Việt Nam

Hội Cựu TNXP xã Yên Trạch hiện có hơn 14 hội viên. Nhiệm kỳ qua, hoạt động nổi bật của hội là phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, nêu gương sáng thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP đã trở thành những thành viên tích cực trong tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới. 5 năm qua, hội viên đã hiến đất để mở rộng đường thôn xóm, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Mỗi năm có hơn 95% số gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Nhiều hội viên tham gia tích cực vào các hoạt động của địa phương, làm nòng cốt trong một số phong trào như khuyến học, văn nghệ, thể thao, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giúp quê hương ngày càng phát triển. 

Cách đây 72 năm, ngày 15/7/1950, theo chỉ thị của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam thành lập đơn vị Thanh niên xung phong (TNXP) công tác Trung ương đầu tiên tại núi Hồng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên với 225 đội viên để phục vụ chiến dịch Biên giới.

  Mục đích thành lập đội TNXP là nhằm “phát huy sức mạnh dời non lấp biển của tuổi trẻ, xung phong phục vụ cuộc kháng chiến cứu nước đi đến toàn thắng và làm “trường học lớn” đào tạo rèn luyện đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước phục vụ công cuộc kiến quốc, xây dựng Chủ nghĩa xã hội tương lai”.

  TNXP chống Pháp đã góp phần bảo vệ an toàn các cơ quan Trung ương, tham gia xây dựng các tuyến đường huyết mạch phục vụ chiến đấu. Đặc biệt, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, trên 16.000 cán bộ đội viên TNXP đã đảm bảo giao thông thông suốt ở các toạ độ lửa như đèo Pa Đin, ngã ba Cò Nòi…

  Ngày 20/3/1951, trong chuyến thăm Liên phân đội TNXP 312 làm nhiệm vụ tại cầu Nà Cù (Bắc Kạn), Bác Hồ đã ứng khẩu 4 câu thơ nổi tiếng tặng Lực lượng TNXP Việt Nam:

  Không có việc gì khó

  Chỉ sợ lòng không bền

  Đào núi và lấp biển

 Quyết chí ắt làm nên

 Các thế hệ thanh niên Việt Nam không ai không thuộc những lời dạy quý báu này và nhạc sĩ Hoàng Hòa đã phổ nhạc thành bài Đoàn ca nổi tiếng.

Hội viên Hội Cựu TNXP cùng vang lên ca khúc Đoàn ca nổi tiếng của nhạch sĩ Hoàng Hòa trong buổi kỷ niệm

  Năm 1965, đế quốc Mỹ ồ ạt đưa quân xâm lược nước ta. Cùng với bộ đội mang quyết tâm “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, trên 200.000 TNXP chống Mỹ cứu nước đảm bảo huyết mạch giao thông với khẩu hiệu “tim có thể ngừng đập, nhưng mạch máu giao thông không thể tắc”. Những địa danh ghi đậm chiến công của TNXP thời kỳ này như Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, Hàm Rồng, đường 20 Quyết Thắng, núi Nhồi, hang Tám Cô… mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc với niềm tự hào bi tráng nhất.

  Cùng lúc ấy, ngày 20.4/1965 tại tỉnh Tây Ninh, Tổng đội TNXP Giải phóng miền Nam được thành lập với quân số ban đầu là 108 người. Tiếp sau đó, trên 5.000 nam nữ thanh niên từ đất mũi Cà Mau đến các tỉnh Nam Trung bộ, Đông Nam Bộ và cả Việt kiều Campuchia đã “đầu quân” vào Tổng đội TNXP Giải phóng miền Nam.

  Trong 10 năm hoạt động (từ 1965 đến 1975), Tổng đội TNXP Giải phóng miền Nam đã đảm trách hầu hết các chiến dịch quan trọng ở miền Nam như chống cuộc càn Junction-City, cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân, Chiến dịch Hồ Chí Minh,… tham gia 614 trận đánh lớn, xứng đáng với danh hiệu được bộ đội trao tặng: “chân đồng, vai sắt, mắt ngựa, bụng thần tiên”.

   Sau đại thắng mùa xuân 1975, thế hệ thứ 4 của TNXP lại tiếp tục lên đường. 300.000 TNXP TP.Hồ Chí Minh đã cống hiến sức trẻ và xương máu cho việc khai hoang phục hóa, xây dựng vùng kinh tế mới và bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. 98 liệt sĩ TNXP đã ngã xuống trong giai đoạn này và 47 đội viên TNXP khác trở về cuộc sống đời thường với một phần thân thể không lành lặn.

  Trong công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, Thanh niên xung phong cũng như bộ đội đã có những hy sinh mất mát to lớn. Theo thống kê chưa đầy đủ của Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam, có hơn 5.000 liệt sĩ và hàng vạn  thương binh TNXP trên khắp mọi miền đất nước.

  Ngày 30.6.1995, thể theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ đội viên TNXP các thế hệ, Thủ tướng Chính phủ lúc bấy giờ là đồng chí Võ Văn Kiệt đã ký quyết định số 382/TTg lấy ngày 15/7 hàng năm làm ngày truyền thống của Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam.

 

Đ/c Bí thư Đảng ủy xã chúc mừng lực lượng cựu TNXP xã

 

Đại diện lãnh đạo MTTQ, các đoàn thể xã chúc mừng cựu TNXP xã

 

Vũ Thị Oanh - Cán bộ VH TT

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1422928