Tập huấn kỹ thuật chăm sóc chè và lúa cho nông dân

2021-04-13 15:46:00.0

Ngày 13/4, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Lương tổ chức lớp tập huấn về chăm sóc cho cây lúa, cây chè cho người dân xóm Na Pháng, xã Yên Trạch. Các hộ dân đã được cán bộ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện phổ biến, hướng dẫn một số kiến thức về kỹ thuật sản xuất chè búp tươi theo quy trình VietGAP (như tăng cường sử dụng phân bón hữu có, giảm phân bón hóa học; các kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến và bảo quản chè...); phòng trừ sâu bệnh hại trên cây chè; cách sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật cho cây chè. Ngoài ra, bà con còn được hướng dẫn cách phát hiện, phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây lúa từ khi gieo cấy đến khi trưởng thành

Hiện nay thời tiết đang trong thời điểm giao mùa, là thời điểm thuận lợi cho sâu bệnh phát triển. Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều chủng loại, sử dụng sai nồng độ và liều lượng thuốc,... ảnh hưởng tới sản lượng cây trồng và gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, lớp tập huấn mang lại kiến thức cơ bản về việc chăm sóc cây lúa và cây chè - 2 loại cây nông nghiệp chủ đạo của địa phương, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xóm Na Pháng nói riêng và xã Yên Trạch nói chung.

Được biết, sau đợt này, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện sẽ tiếp tục triển khai chương trình tập huấn về các kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm; cách chăm sóc lúa xuân; chăm sóc chè cho bà con ở các xã khác.