Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Tổ chức cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử cho công dân diện thường trú của 6 xóm trên địa bàn xã Yên Trạch

06-04-2021 15:13

Cán bộ công an hỗ trợ người dân làm thẻ căn cước công dân có gắn chíp tại Nhà văn hóa xã Yên Trạch

Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Phú Lương đang khẩn trương triển khai thực hiện dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân”. Việc này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ, giúp người dân giảm thủ tục hành chính, hoàn thiện Chính phủ điện tử.

Thời gian qua,công an huyện Phú Lương chủ động lên kế hoạch cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp tại Nhà văn hóa xã Yên Trạch để làm hồ sơ cho người dân. Ghi nhận, vào ngày 06-4, tại Nhà văn hóa liên xã Yên Trạch, người dân chia từng tốp nhỏ ngồi chờ đến lượt làm hồ sơ. Sau khi xuất trình sổ hộ khẩu và cập nhật thông tin vào máy tính, từng người dân được cán bộ công an hướng dẫn lấy dấu vân tay và chụp ảnh.Việc công an huyện về tận địa bàn dân cư cấp CCCD cho người dân rất đáng hoan nghênh vì nhiều người dân không sắp xếp được giờ giấc, hoặc gặp khó khăn trong đi lại.

Theo Công an huyện Phú Lương, sau khi có kế hoạch của cấp trên, Công an huyện thông báo đến người dân diện thường trú đến Nhà văn hóa xã Yên Trạch để làm CCCD có gắn chíp. Vì xã có số dân đông nên chia làm hai cụm để cấp CCCD (mỗi cụm ba xóm). Công an huyện phối hợp với công an xã Yên Trạch chủ động tuyên truyền công tác này qua nhiều kênh thông tin để người dân sắp xếp thời gian đến làm hồ sơ, tránh bị ùn ứ và chờ đợi lâu. 

Ðối tượng được cấp CCCD trong thời gian từ ngày 1-1 đến ngày 1-7-2021, gồm: Nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD, đang sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) 9 số; người đã có CCCD, CMND 12 số nhưng hết hạn sử dụng, mất, có thay đổi về thông tin nhân khẩu cần phải cấp lại thẻ CCCD. Như vậy, đối với nhân khẩu đang sử dụng CMND 12 số, CCCD mã vạch còn giá trị sử dụng và không thuộc các diện nêu trên, các đơn vị sẽ chưa thực hiện việc chuyển đổi sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử trong thời gian này. 

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với thẻ CCCD dùng mã vạch, như: Thiết kế đạt tiêu chuẩn quốc tế, có độ bền, bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, có hệ điều hành ứng dụng bảo đảm cho việc tích hợp, chia sẻ, khai thác dữ liệu, có thể tích hợp hơn 30 loại giấy tờ khác nhau phục vụ cho công dân giao dịch. Trên thẻ CCCD được gắn chíp điện tử và kết hợp mã QR code. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp mà không phụ thuộc vào kết nối mạng, giúp cho việc xác thực danh tính thuận tiện, hạn chế việc giả mạo danh tính. Công dân có thể sử dụng thiết bị quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND 9 số của công dân trên thẻ CCCD, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch (thông tin trong mã QR code đã được Bộ Công an xác thực).

Chíp gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân; việc tích hợp, chia sẻ, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Khi công dân mất thẻ, hoàn toàn không bị lộ, lọt thông tin cá nhân.

Nguyễn Thu Trà

Thống kê truy cập

Đang truy cập:1787

Tổng truy cập: 776162