Hội nghị tập huấn Luật dân quân tự vệ và Luật lực lượng dự bị động viên

2020-12-07 14:53:00.0

Sáng 03/11/2020, UBND xã Yên Trạch tổ chức hội nghị tập huấn về Luật Dân quân tự vệ và Luật Dự bị động viên năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Biểu - Chủ tịch UBND xã dự và phát biểu khai mạc hội nghị; tham dự hội nghị có: các đồng chí phụ trách DQTV, DBĐV Ban Chỉ huy quân sự xã.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Lực lượng DBĐV, DQTV có vị trí rất quan trọng trong thế trận quốc phòng toàn dân và chiến tranh Nhân dân. Những năm qua xã Yên Trạch thực hiện Pháp lệnh DBĐV, Luật DQTV đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang và lực lượng DBĐV ngày càng lớn mạnh. Để triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất, hiệu quả Luật Lực lượng DBĐV, Luật DQTV, đồng chí yêu cầu báo cáo viên giới thiệu các chuyên đề cần bám sát và thể hiện đúng đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thông tin chính xác, liên hệ và vận dụng sáng tạo, sát với tình hình thực tế.

Các đại biểu dự hội nghị tập trung nghiên cứu, nắm vững các nội dung cơ bản, nhất là sự phát triển mới của 2 luật và các quy định có liên quan; kịp thời phát hiện những vấn đề vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ và kiến nghị, đề xuất chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện trong thời gian tới nhằm hoàn thiện cơ chế lãnh đạo của Đảng, thể chế pháp luật của Nhà nước về lực lượng DQTV, DBĐV. Các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức tập huấn phân công cụ thể nội dung từng chuyên đề để báo cáo viên giới thiệu đạt chất lượng; duy trì đúng nội dung chương trình đã xác định để hội nghị tập huấn đạt kết quả cao nhất.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên triển khai các văn bản pháp luật mới về DQTV, nội dung cơ bản của Luật DQTV, các Nghị định, Thông tư quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật DQTV của Chính phủ và Bộ, Ngành; nội dung cơ bản của Luật Lực lượng DBĐV, nghị định quy định danh mục phương tiện kỹ thuật dự bị và việc đăng ký, quản lý phương tiện kỹ thuật dự bị; nội dung cơ bản của Nghị định huy động lực lượng DBĐV khi chưa đến mức tổng động viên hoặc động viên cục bộ; Nghị định quy định về cơ sở huấn luyện DBĐV cấp tỉnh; nội dung cơ bản của Nghị định quy định về sỹ quan dự bị Quân đội Nhân dân Việt Nam và Nghị định quy định chế độ, chính sách trong xây dựng, huy động lực lượng DBĐV.