Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022)

30-07-2022 10:07

 

Để có được một đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng về mọi mặt như ngày nay, nhân dân ta đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã cống hiến máu xương hoặc một phần cơ thể của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thoát khỏi ách ngoại xâm, giành và giữ vững độc lập, tự do cho Tổ quốc, đưa cả nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, thống nhất và cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Để đền đáp một phần những cống hiến, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 20/SL đặt “chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ”; từ đó đến nay đã trở thành một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta. Đồng thời, để nhân dân ta tỏ lòng “hiếu nghĩa bác ái” và bày tỏ sự biết ơn các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Ngày 27/7/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội Phụ nữ cứu quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên cứu quốc, Cục Chính trị Quân đội Quốc gia Việt Nam, Nha thông tin, tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh, liệt sĩ và thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn một ngày làm ngày “Thương binh”. Sau khi cân nhắc về nhiều mặt, Hội nghị nhất trí đề nghị Trung ương lấy ngày 27/7/1947 làm ngày “Thương binh toàn quốc”. Chiều ngày 27/7/1947, một cuộc mít tinh quan trọng tổ chức tại huyện Đại Từ (Bắc Thái) có 2.000 người tham gia. Ban Tổ chức ngày “Thương binh toàn quốc” đã trịnh trọng đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thư Người cho biết đã ủng hộ  một chiếc áo lụa của Hội Phụ nữ gửi biếu Người, một tháng lương và một bữa ăn trưa của nhân viên trong Phủ Chủ tịch. Từ năm 1947, ngày “Thương binh” đã được tổ chức trọng thể thường kỳ hàng năm. 75 năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa,” “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng.”

Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành; đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Tối ngày 26 và sáng ngày 27/7/2022 Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Yên Trạch đã tổ chức Lễ viếng, thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Yên Trạch; Long trọng tổ chức Lễ kỷ niện 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7/1947-27/7/2022 tại Nhà văn hóa xã Yên Trạch.

Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đoàn thể xã và Nhân dân viếng Nghĩa trang liệt sĩ

Tuổi trẻ xã Yên Trạch thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ 

Qua đó Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Y học dự phòng Quân đội, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể xã và Nhân dân trên địa bàn xã Yên Trạch đã tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực bằng những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình.

 Các phong trào đó đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của toàn xã hội, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa, góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân ái của mỗi người Việt Nam.

Bên cạnh đó, với ý chí tự lực, tự cường, nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và gia đình người có công đã vượt lên thương tật, khó khăn, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập..., góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là những “Công dân kiểu mẫu”, là tấm gương sáng cho cộng đồng và xã hội noi theo.

 Ghi nhận những công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Yên Trạch đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Xã có 02 mẹ được truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng, 03 gia đình có công với nước, 10 cán bộ tiền khởi nghĩa, 48 Liệt sĩ, 22 thương, bệnh binh, 14 Người trực tiếp hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và 07 người là con đẻ của Người bị NCĐHH, 01 người bị địch bắt tù đày.

Hằng năm, vào dịp ngày TBLS 27/7 và các ngày lễ tết, người có công thuộc diện được nhận quà như: quà của Chủ tịch nước, quà của Bệnh viện TW Quân đội 108, Viện y học dự phòng Quân đội, quà của tỉnh, quà của huyện, của xã đảm bảo chính xác, đúng đối tượng; Tổng số tiền quà dịp 27/7/2022 ước là: 169.800.000 đồng.

Cao đẹp thay những hành động chan chứa tình người, tình đồng chí của dân tộc chúng ta! Xin được tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc tới các thương binh, bệnh binh; các gia đình liệt sĩ, có công với nước, nhân dân ta đã và đang tô đẹp thêm  truyền thống và lý tưởng cách mạng cao đẹp để cho chúng ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo địa phương, đồng chí Nguyễn Công Đảm – Bí thư Đảng ủy xã Yên Trạch trân trọng gửi lời biết ơn sâu sắc của các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Yên Trạch về những cống hiến, công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, thân nhân và gia đình có công với cách mạng. Xin ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể đã luôn tích cực, quan tâm, chia sẻ, động viên các thương, bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn xã; đồng thời, cũng nhiệt liệt chúc mừng những kết quả, thành tích mà các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công đã và đang đóng góp vào sự nghiệp xây dựng quê hương xã Yên Trạch ngày càng phát triển.

Đ/c Nguyễn Công Đảm - Bí thư Đảng ủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Để phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Công Đảm đề nghị các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các tổ chức xã hội, trường học cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về sự tri ân, cống hiến của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công… trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", tăng cường vận động, xã hội hoá, huy động các nguồn lực xã hội để giúp đỡ các gia đình người có công với cách mạng có mức sống cao hơn. Tiếp tục làm tốt hơn nữa việc đầu tư nâng cấp, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ. Đồng thời quan tâm hơn nữa để có nguồn lực đáp ứng những nhu cầu cần thiết đối với người có công; tích cực tham gia phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng". Coi đây vừa là đạo lý, bổn phận trách nhiệm, vừa là tình cảm, vinh dự để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao cống hiến vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, quê hương.

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các đồng chí thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với  cách mạng; đồng chí Nguyễn Công Đảm mong muốn các bác người có công và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, luôn nêu cao ý chí, nỗ lực vượt khó, trở thành những tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo.

Các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương bing-Liệt sĩ ( 27/7/1947-27/7/2022)

Lãnh đạo Viện Y học dự phòng Quân đội hỏi thăm động viên Người có công tại xã Yên Trạch

Y , Bác sỹ Viện y học dự phòng QĐ tặng quà cho mẹ Liệt sĩ 

Lãnh đạo Bệnh viện TW Quân đội 108 tặng quà cho Thân nhân gia đình liệt sĩ tại xã Yên Trạch

Đ/c Dương Văn Tuấn - Bí thư Đoàn xã 

Đ/c Bùi Viết Nhật - CAX

Đoàn xã tham gia VS Nghĩa trang

 

Hội Nông dân xã tham gia VS Nghĩa trang

 

 

 

 

Hoàng Văn Dâng - Phó Chủ tịch UBND xã
Đ/c Ma Thị Tế - Chủ tịch HND xã

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1422869