Đoàn công tác Ban Chỉ đạo 389 quốc gia làm việc tại tỉnh Thái Nguyên

2023-09-13 14:26:00.0

Đồng chí Tạ Đình Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh làm rõ một số nội dung về công tác quản lý hàng giả, chống buôn lậu và gian lận thương mại trên thị trường tỉnh Thái Nguyên

Tham gia làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Tạ Đình Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT); các thành viên Ban Chỉ đạo 389 và lãnh đạo Cục QLTT tỉnh.

Theo báo cáo 8 tháng đầu năm 2023 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh: Ban Chỉ đạo 389 đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc vi phạm. Các lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý 1.382 vụ với 1.437 đối tượng với các hành vi vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng hàng cấm; vận chuyển, buôn bán, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; trưng bày bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; không niêm yết giá bán hàng hóa, vi phạm về nhãn; vi phạm về an toàn thực phẩm, về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh; khai sai thủ tục hải quan, mã số hàng hóa và nộp hồ sơ hải quan không đúng thới gian quy định; vận chuyển lâm sản trái phép… Trong đó, xử lý hình sự 262 vụ với 328 bị can; xử lý hành chính 1.115 vụ với 1.109 đối tượng; tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước với gần 147 tỷ đồng.

Đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (Cục C03 - Bộ Công an) tham gia ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu trao đổi, thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian qua; bàn giải pháp chống buôn lậu, gian lần thương mại, hàng giả và đề xuất một số kiến nghị, giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác ổn định thị trường và chống gian lận thương mại trên thị trường tỉnh Thái Nguyên trong thời gian tới.

Đồng chí Đỗ Hồng Trung, Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Hồng Trung, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 đề nghị Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Thái Nguyên: Tiếp tục quán triệt các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; triển khai có hiệu quả các kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tại các hội nghị giao ban, sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chủ động nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của Nhân dân dịp tết Trung thu và tết Nguyên đán 2024; chủ động chỉ đạo và ban hành kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường; các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp, khai thác, chia sẻ thông tin, dữ liệu sẵn có phục vụ mục tiêu chung trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, phát hiện và ngăn ngừa sớm các sai phạm nhằm bảo vệ cán bộ, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm. Cùng với đó, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại, đặc biệt là các hành vi bao che, tiếp tay, bảo kê buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.