Tăng cường hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ

2023-10-18 16:08:00.0

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân thuộc Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc

Cụ thể, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân thuộc Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc; Ủy ban MTTQ cấp huyện chủ trì tổ chức giám sát 06 chuyên đề, cấp xã giám sát 98 chuyên đề. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp tham gia trên 200 cuộc giám sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh Thái Nguyên về quy định nội dung, mức chi đối với các tập thể, cá nhân đoạt giải trong các kỳ thi, cuộc thi quốc tế và cấp quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thể dục - thể thao, văn học - nghệ thuật, thông tin - truyền thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Về công tác phản biện xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi quốc tế, quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học - nghệ thuật, thông tin - truyền thông. Các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh phản biện 04 dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ các cấp tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo luật của Quốc hội và văn bản của cấp ủy, chính quyền các cấp. 9 tháng đầu năm, MTTQ các cấp đã tham gia góp ý 483 dự thảo văn bản; tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của Nhân dân tham gia góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với trên 32 nghìn lượt người tham dự và nhận được trên 3.500 ý kiến tham gia góp ý.

Kim Oanh