Tăng cường, tổ chức triển khai hoạt động, nhiệm vụ trong công tác cấp nước phòng cháy chữa cháy

2023-09-14 07:44:00.0

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra hệ thống báo cháy tại Chung cư Tecco (TP. Thái Nguyên)

Về quy hoạch cấp nước phòng cháy chữa cháy (PCCC), Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra các nội dung về quy hoạch cấp nước PCCC (bao gồm: nguồn nước sử dụng cho PCCC; lưu lượng, áp lực cần thiết trên mạng lưới cấp nước; vị trí họng, trụ lấy nước PCCC; bến bãi lấy nước, sơ bộ kinh phí...) trong quá trình lập, thẩm định, điều chỉnh đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị (theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ) thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ hoặc UBND tỉnh Thái Nguyên. UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị chức năng rà soát, kiểm tra các nội dung về quy hoạch cấp nước PCCC. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức tư vấn trong quá trình tổ chức lập, điều chỉnh đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc Luật Phòng cháy và chữa cháy, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ và các quy định pháp luật có liên quan.

Về thiết kế, xây dựng hệ thống cấp nước PCCC, các Sở, ngành: Xây dựng, Giao thông vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên; UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan kiểm tra, đánh giá việc xây dựng, thiết kế hệ thống cấp nước PCCC trong quá trình thẩm định, thẩm duyệt, nghiệm thu công trình tại đô thị và khu công nghiệp. Việc thiết kế phải tuân thủ quy hoạch, đảm bảo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật. Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên phối hợp với Công an tỉnh và cơ quan quản lý trật tự xây dựng tại các địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát việc xây dựng, thiết kế hệ thống cấp nước PCCC đảm bảo tuân thủ quy hoạch, thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt.

Về đầu tư, quản lý, duy tu, bảo vệ công trình, thiết bị cấp nước PCCC, giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị doanh nghiệp cấp nước, thoát nước tổ chức thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng các họng, trụ lấy nước Trên cơ sở đó lập phương án, kế hoạch đầu tư hệ thống cấp nước PCCC (họng, trụ lấy nước, bến bãi lấy nước, bể nước dự phòng) báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.; lập danh mục các ao, hồ, sông, suối, bến bãi lấy nước chữa cháy tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Công an tỉnh; các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên; các cơ quan Báo chí, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tiếp tục thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy định của Nhà nước về cấp nước PCCC, tầm quan trọng của việc cấp nước PCCC, phát động phong trào toàn dân bảo vệ hệ thống cấp nước PCCC.

Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên xây dựng các phóng sự, tin bài phản ánh các hành vi phá hoại, làm hư hỏng, cản trở hoạt động của hệ thống cấp nước PCCC, sử dụng nước từ hệ thống cấp nước PCCC sai mục đích (nếu có).

Thanh Mai (biên tập)