Tập trung cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023

2023-10-21 14:49:00.0

Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh tiếp xúc cử tri, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan thông tin báo chí và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, kết quả đầu tư, thu hút đầu tư, những công trình trọng điểm, dự án lớn có tính chất lan tỏa đến các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh.

Giao Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các tổ chức tín dụng thường xuyên triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tổ chức đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng với khách hàng để kịp thời xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp được tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng theo quy định của pháp luật. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện các chương trình cho vay ưu đãi đối với đối tượng ưu tiên theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục xét duyệt hồ sơ trên hệ thống trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để nắm bắt, tháo gỡ khó khăn về tình hình sản xuất kinh doanh, nhu cầu và khả năng hấp thụ, tiếp cận tín dụng của các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét tổ chức tập huấn, tuyên truyền về công tác quản lý lưu trú khách du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng theo đề nghị của Hiệp hội Du lịch tỉnh. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan xem xét, thực hiện các giải pháp đảm bảo sự công bằng, minh bạch giữa các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc tuân thủ quy định của pháp luật về tham gia hoạt động tại các bến bãi, vận chuyển hành khách liên tỉnh theo đề nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh. Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường hoạt động của Tổ tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa để tiếp nhận, tư vấn và giải quyết công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trên cơ sở điều kiện thực tiễn, xem xét đẩy nhanh việc giải quyết các thủ tục đấu giá, cấp phép khai thác các mỏ đất cho các huyện: Đồng Hỷ, Phú Lương, Định Hóa và các địa phương khác để thuận tiện, giảm thời gian, chi phí, giá thành cho doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các đơn vị có liên quan, nghiên cứu có ý kiến với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam xem xét, điều chỉnh nội dung Phiếu khảo sát PCI hằng năm để đảm bảo ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu hơn. UBND thành phố Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan giải quyết dứt điểm những vướng mắc về việc bố trí tái định cư, giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án Cụm công nghiệp Sơn Cẩm theo quy định.

Hội nghị chia sẻ, đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ đảng, chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2023

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh, tham mưu tổ chức đối thoại giữa Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố với cộng đồng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người dân; đồng thời đánh giá thực chất quá trình xử lý kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp để có các giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả.

Kim Oanh (biên tập)