tuyên truyền vận động thu, nộp đối ứng xây dựng Nhà văn hóa, các công trình giao thông, thực hiện vệ sinh môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới năm 2023

2023-10-05 08:09:00.0

Thực hiện Chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn xã Yên Trạch. Ủy ban nhân dân xã Yên Trạch đề nghị các ông, bà Trưởng xóm, các tổ truyền thông công đồng thực hiện một số nội dung sau:

1. Tăng cường xây dựng nông thôn mới chính là đổi mới xã hội nông thôn “sửa đổi cách ăn, cách mặc, cách ở, cách đi lại, cách làm việc”(1) và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, cho nhân dân lao động có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc

2. Sự tham gia của người dân vào việc xây dựng nông thôn mới được coi như nhân tố quan trọng, quyết định sự thành bại của quá trình xây dựng nông thôn mới. Các công trình sửa chữa, xây mới Nhà văn, đường làng, ngõ xóm Rộng-xanh-sạch-đẹp được hay không đều là sự vào cuộc, hưởng ứng của Nhân dân.

3.  Đề nghị các ông, bà Trưởng xóm, các tổ truyền thông công đồng trên địa bàn: Tuyên truyền về các nội dung nêu trên qua hệ thống loa truyền thanh của xóm, tuyên tuyền tại các hội nghị họp xóm, hội nghị sinh hoạt các chi hội đoàn thể, phối hợp tuyên truyền lưu động, tuyên truyền ngay tại các buổi vệ sinh môi trường để Nhân dân trên địa bàn biết và hưởng ứng tham gia.

* Nội dung:

- Tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã; của UBND xã, văn bản chỉ đạo của MTTQ, các đoàn thể xã.

- Bài tuyên truyền xây dựng nông thôn mới của xã.

4. Đề nghị lãnh đạo MTTQ, các đoàn thể xã: Chỉ đạo các Chi hội các xóm tăng cường tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên tham gia vệ sinh môi trường, kết hợp trồng và chăm sóc các tuyến đường cây, đường hoa ở lề đường để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, vận động gia đình tham gia đóng góp đối ứng sửa chữa, xây mới Nhà văn hóa xóm, đối ứng làm đường giao thông, hiến đất làm đường giao thông, các công trình phúc lợi xã hội.

BÀI TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Kinh thư: Toàn thể bà con Nhân dân

Xây dựng nông thôn mới xã Yên Trạch đã huy động cả hệ thống chính trị từ xã đến xóm cùng vào cuộc. Trước hết là làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục tiêu cao nhất của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao là góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; từ đó vận động mọi người cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới với phương châm "Dân biết - Dân bàn - Dân làm - Dân kiểm tra và Dân hưởng thụ". Hiện địa phương đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí, trong đó có việc hiến đất mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa xã, xóm, đóng góp đối ứng các công trình phúc lợi xã hội như đường giao thông, sửa chữa, xây mới các nhà văn hóa góp phần cùng xã Yên Trạch đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Với mục tiêu Hoàn thành các công trình xây mới (sửa chữa) Nhà văn hóa xóm; tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp Ban phát triển xóm đề nghị:

1.  Mỗi cán bộ, mỗi đảng viên và toàn thể nhân dân phải hiểu rõ và tuyên truyền, vận động gia đình, mọi người xung quanh hiểu được xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn dân, là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân nông thôn, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ, mỗi người dân phải là chủ thể, mỗi gia đình phải đi đầu trong tham gia xây dựng nông thôn mới; không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước.

2.  Mỗi người dân cần chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực học hỏi, nâng cao trình độ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề nông thôn, phát triển kinh tế gia đình và làm giàu chính đáng. Xây dựng các mô hình liên kết tiêu thụ nông sản chủ lực của địa phương. Các sản phẩm tiêu biểu chủ lực của người dân trong xã từng bước được giới thiệu, bán hàng trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội hoặc được bán trên sàn thương mại điện tử.

3.  Đối Ban phat triển xóm cần tích cực tích cực tuyên truyền xây dựng kết cấu hạ tầng, huy động nhân dân kiên cố hoá hệ thống kênh mương, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời tại nhà văn hóa xóm. Toàn bộ các tuyến đường giao thông, kênh mương của xóm quản lý phải thường xuyên vệ sinh môi trường, kết hợp trồng và chăm sóc các tuyến đường cây, đường hoa ở lề đường để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

4.  Các gia đình, cá nhân cần gương mẫu thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào xây dựng xóm văn hóa kiểu mẫu; phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; phát động toàn dân tham gia văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; quan tâm xây dựng hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh.

5.  Thưc hiện xây dựng nông thôn mới theo phương châm “Dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”. “Đem tài dân, sức dân, của dân làm lợi cho dân”. Phấn đấu xóm có đoạn đường kiểu mẫu, quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân dân.

.

Đ/c Hoàng Văn Dâng - PCT UBND xã