Về việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin khi sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để kiếm tiền

2023-09-19 16:38:00.0

Thực hiện Công văn số 2017/UBND-CA ngày 18/9/2023 của UBND huyện Phú Lương về việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin khi sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để kiếm tiền;

Theo thông báo và thống kê của Bộ Công an, trên địa bàn toàn quốc có hàng trăm nghìn người tải về, cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động thông minh để kiếm tiền. Các ứng dụng này được nhà phát hành khuyến khích người sử dụng tham gia bằng những điểm thưởng, tiền ảo, tài sản ảo có thể quy đổi ra lợi ích vật chất theo mô hình đa cấp (người sử dụng nhận hoa hồng để thu hút các cấp thấp hơn tham gia ứng dụng) có thể xảy ra hệ quả khi kinh doanh đa cấp trái phép sụp đổ; bên cạnh đó hoạt động thu thập thông tin cá nhân của người dùng ứng dụng tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn thông tin; việc người sử dụng tụ tập đông người tại các địa đim nhất định (theo yêu cầu của ứng dụng) tiềm ẩn một số nguy cơ gây mất ANTT.

Qua nắm tình hình, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng người dân cài đặt, sử dụng tham gia ứng dụng trên điện thoại thông minh để kiếm tiền, có mặt và tập trung tại một số địa đim cố định (theo yêu cầu của ứng dụng). Để phòng ngừa, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn, an ninh thông tin mạng, Uỷ ban nhân dân yêu cầu Công an xã Yên Trạch, các trưng xóm trên địa bàn và đề ngh lãnh đạo MTTQ, các đoàn thể xã phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

1. Tổ chức nắm tình hình liên quan việc người dân sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để kiếm tiền. Nhận định, đánh giá về nguy cơ gây mất an toàn, an ninh thông tin và an ninh trật tự có liên quan, kịp thời báo cáo UBND đ chỉ đạo và có biện pháp giải quyết phù hợp.

2. Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu nghi vấn hoặc đã có tình trạng người dân tụ tập sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để kiếm tiền, Công an xã Yên Trạch phối hợp với MTTQ, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội có liên quan, thực hiện tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật, cẩn trọng với những hình thức kiếm tiền Online, bảo vệ tốt thông tin cá nhân, tránh phát sinh tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại về kinh tế.

Đề nghị Nhân dân không tham gia với những hình thức kiếm tiền Online, bảo vệ tốt thông tin cá nhân để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình./.

Đ/c Hoàng Văn Dâng - PCT UBND xã
VP UBND xã