Viện y học dự phòng Quân đội thăm khám và trao quà người có công

2024-04-10 10:57:00.0

Yên Trạch là xã còn nhiều khó khăn của huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều là 208 hộ = 11,93% dân số toàn xã. Trong đó, có 116 hộ gia đình còn khó khăn về nhà ở, không thể tự lo kinh phí để xây mới hoặc sửa chữa có nhu cầu được hỗ trợ; giải quyết bài toán an sinh xã hội cho các hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách gặp khó khăn về nhà ở, tuy nhiên đòi hỏi nguồn lực rất lớn. Mặt khác, các gia đình trong diện được hỗ trợ đều thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách nên không dễ huy động nguồn đối ứng. Do vậy, cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã đã và đang đẩy mạnh huy động nguồn lực trong nhân dân, các tổ chức đoàn thể, mạnh thường quân, doanh nghiệp, các đơn vị đóng quân trên địa bàn chung tay cùng với địa phương xóa nhà tạm, dột nát...

Viện y học dự phòng Quân đội được thành lập ngày 17 tháng 9 năm 1951 tại thôn Khuân Lặng, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Hơn 70 năm qua lãnh đạo Viện luôn quan tâm có các hoạt động về nguồn là dịp để cán bộ, chiến sĩ đơn vị và nhân dân các dân tộc xã Yên Trạch sự tri ân sâu sắc và mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình có công cách mạng. Ngoài ra, đây còn là sự đồng hành, sẻ chia của Viện Y học dự phòng Quân đội với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương chung sức xây dựng nông thôn mới, các hoạt động dân vận có ý nghĩa và hiệu quả hết sức thiết thực, trực tiếp góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa tri ân của cán bộ, chiến sĩ Viện Y học dự phòng Quân đội với địa phương; củng cố, xây dựng tình cảm quân - dân và thực hiện quan điểm của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận Quốc phòng toàn dân vững chắc.

Năm 2023 Viện Y học dự phòng Quân đội đã hỗ trợ 01 nhà cho người có công khó khăn về nhà ở đã khánh thành bàn giao nhân dịp 27/7/2023.

Thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024. Thực hiện Quyết định số 241/QĐ-TCHC, ngày 06/3/2024 của Tổng cục Hậu cần Quân đội về việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa năm 2024 cho cho hộ gia đình ông Ma Văn Cầu là thương binh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ là người có công còn khó khăn về nhà ở.

Ngày 09/4/2024 đoàn công tác của Viện Y học dự phòng Quân đội do đồng chí Đại tá: Nguyễn Viết Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên làm trưởng đoàn đến làm việc với Đảng ủy, UBND xã Yên Trạch và gia đình ông Ma Văn Cầu, tham quan, kiểm tra tại thực địa, qua đó Viện Y học dự phòng Quân đội đã bàn giao số tiền 80 triệu đồng cho địa phương quản lý, giám sát tiến đội xây dựng nhà ở và thực hiện giải ngân theo khối lượng đã thỏa thuận.

Từ nguồn kinh phí trên đã hỗ trợ hộ ông Ma Văn Cầu xây dựng nhà ở, góp phần tạo niềm tin, động lực cho gia đình vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Đồng thời, đây còn là sự đồng hành, sẻ chia của Viện Y học dự phòng Quân đội với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương chung sức xây dựng nông thôn mới, các hoạt động dân vận có ý nghĩa và hiệu quả hết sức thiết thực, trực tiếp góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa tri ân của cán bộ, chiến sĩ Viện Y học dự phòng Quân đội với địa phương; củng cố, xây dựng tình cảm quân - dân và thực hiện quan điểm của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận Quốc phòng toàn dân vững chắc.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Yên Trạch mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, các y bác sỹ của Viện Y học dự phòng Quân đội qua các thời kỳ, những người lính anh hùng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Đ/c Hoàng Văn Dâng - PCT UBND xã
Ban VH xã